Tin tức

Chuyên gia lái xe hướng dẫn cách xử lý khi xe mất trợ lực phanh

23/07/2019

Giữ bình tĩnh, phanh bằng hộp số hoặc kéo phanh tay là những cách xử lý khi xe mất phanh. Trong trường hợp xe mất trợ lực phanh, người lái nên cố đạp phanh thật mạnh để giảm tốc.

Phanh là hệ thống dễ xảy ra sự cố, xe bị mất phanh hoặc mất trợ lực phanh đe dọa sự an toàn của người lái, hành khách và cả những người xung quanh, có thể dẫn đến tai nạn liên hoàn. Khi rơi vào tình huống bất ngờ trên, nếu không đủ bình tĩnh xử lý, người lái có thể rơi vào tình huống nguy hiểm.

Chuyen gia lai xe huong dan cach xu ly khi xe mat tro luc phanh hinh anh 1
Chuyên gia Lê Anh – HLV lái xe toàn cầu hướng dẫn cách xử lý khi phanh gặp sự cố khi đang vận hành. Ảnh: Toàn Thiện.

Theo chuyên gia Lê Anh – HLV lái xe toàn cầu, khi đang điều khiển phương tiện mà phanh gặp lỗi hoặc không còn khả năng hoạt động, người lái nên giữ bình tĩnh. Yếu tố tâm lý rất quan trọng, bởi nếu hoảng hốt, người lái sẽ không có được phản ứng và cách xử lý an toàn.

Cách xử lý khi phanh xe không hoạt động

Trong trường hợp xe mất phanh hoàn toàn, tức phanh chân không còn khả năng hoạt động, cách xử lý tốt nhất là người lái nên bật ngay đèn hazard (đèn cảnh báo nguy hiểm) sau đó bình tĩnh xử lý.

“Hãm tốc xe bằng cách phanh bằng hộp số, đối với xe số sàn, người lái nên trả về số thấp nhất. Hộp số sẽ tạo độ ghì, từ đó xe sẽ giảm tốc dần. Đối với những mẫu xe có hộp số tự động, người lái có vẫn có thể dồn số bằng lẫy số tay hoặc số D+/- để phanh xe”, chuyên gia Lê Anh cho biết.

Chuyen gia lai xe huong dan cach xu ly khi xe mat tro luc phanh hinh anh 2
Người lái có thể sử dụng phanh tay để giảm tốc, trong trường hợp phanh chân không hoạt động. Ảnh: Cars.

Cách thứ hai, người lái có thể hãm tốc xe bằng phanh tay nếu phanh chân không thể hoạt động. Đối với phanh tay truyền thống, người lái nên kéo từ từ đồng thời giữ thẳng tay lái. Nếu kéo phanh tay quá gấp có thể khiến xe rơi vào tình trạng quẩy đuôi cá, mất kiểm soát.

Đối với những mẫu xe hơi trang bị phanh tay điện tử, chuyên gia Lê Anh cho biết người lái vẫn có thể sử dụng để giảm tốc trong trường hợp khẩn cấp. Chỉ cần kéo và giữ nút phanh tay điện tử, hệ thống sẽ nhận biết được người lái đang muốn giảm tốc và có những tác động lên phanh bánh sau.

Theo Zing.vn

hotline

Gọi để được tư vấn về sản phẩm, dịch vụ:

Đăng ký nhận bản tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi