Lái xe an toàn

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền phía trước là việc quan trọng khi điều khiển xe trên đường nhằm phòng tránh va chạm có thể xảy ra. Khi chúng ta chạy quá gần với xe phía trước, khi đó chúng ta sẽ không có đủ thời gian để có thể đưa ra những phản ứng kịp thời với thay đổi từ xe phía trước, ví dụ khi xe phía trước phanh gấp, bạn cũng sẽ phải phanh, nhưng nếu bạn đi quá gần thì khoảng cách giữa xe bạn với xe phía trước không đủ để bạn có quãng đường phanh an toàn và có thể dừng xe kịp thời, do đó bạn sẽ va chạm với xe phía trước.

Để giữ khoảng cách an toàn với xe cùng chiều phía trước, chúng ta hãy tuân theo quy tắc 2 giây. Hai giây là khoảng thời gian cần thiết để bạn tiếp nhận thông tin từ phía trước, và đưa ra phản ứng kịp thời với những thay đổi. Ví dụ, Nếu bạn đi với tốc độ 40 kmh, thì mỗi giây bạn sẽ đi được quãng đường là 11m, như vậy nếu đi tốc độ này, khoảng cách bạn cần giữ với xe phía trước, trong điều kiện đường khô ráo và thời tiết bình thường là 22m. Khoảng cách này sẽ tăng lên khi tốc độ của bạn tăng lên hoặc trong trường hợp hạn chế về điều kiện ánh sáng, thời tiết.

Cách lái xe an toàn tại giao lộ

Tham gia giao thông tại giao lộ là những tình huống luôn có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông bởi đây là nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại ở nhiều hướng khác nhau. Khi đi đến giao lộ, các bạn hãy chú ý giảm tốc độ, quan sát phương tiện giao thông ở các hướng, nếu là giao lộ có tín hiệu đèn, hãy luôn chú ý tín hiệu của đèn giao thông, nếu gặp đèn đỏ, chúng ta hãy cho xe của mình dừng lại trước vạch dừng, tuyệt đối không được vượt đèn đỏ, vì nếu vượt đèn đỏ chúng ta sẽ tự gây nguy hiểm cho mình và cho người khác. Khi đèn xanh, chúng ta cũng không nên vội vàng tăng ga để xe chạy nhanh, hãy chú ý quan sát, từ từ cho xe chuyển bánh để đề phòng có người không chấp hành tín hiệu đèn. Tại giao lộ khi có đèn đỏ thường có nhiều phương tiện dừng lại, khi quan sát thấy có tín hiệu đèn xanh, chúng ta cũng không nên vội vàng bấm còi inh ỏi để thúc giục người phía trước, vì nếu bấm còi thúc giục người phía trước họ sẽ vội vàng tăng ga, và có thể va chạm với 1 người nào đó không chấp hành tín hiệu đèn, hoặc khi bị thúc giục người ta có thể tăng ga đột ngột, tốc độ thay đổi quá nhanh dẫn đến việc mất kiểm soát phương tiện của mình.

Hãy chấp hành nghiêm chỉnh tín hiệu đèn và chúc các bạn lái xe an toàn!

Những điểm cần chú ý khi lên và xuống xe

1. Khi hành khách lên và xuống xe cần chú ý:

– Hành khách phải lên và xuống xe ở phía sát với lề đường.
– Cần kiểm tra an toàn phía sau trước khi mở cửa xe.

Nếu mở cửa xe không cẩn thận, cửa xe có thể va chạm vào xe đạp hoặc các xe khác. Nếu trên xe có hành khách thì lái xe nhất thiết phải nhắc họ “lên xuống xe ở phía sát với lề đường” và “quan sát an toàn phía sau trước khi mở cửa”.

2. Nếu tai nạn xảy ra vì hành khách đóng, mở cửa xe không cẩn thận thì trách nhiệm thuộc về người lái xe.
Cần phải hết sức thận trọng vì tai nạn rất dễ xảy ra nhất là khi hành khách mở cửa xe để xuống xe.

3. Cần tạo thành thói quen quan sát để đảm bảo an toàn khi lên và xuống xe.

4. Khi có mưa, cần phải rũ bỏ hết nước trước khi lên xe.
Nếu để nước mưa vào trong xe, thì kính xe có thể bị mờ đi, ảnh hưởng đến việc quan sát và nước mưa cũng là nguyên nhân gây ra việc sử dụng các bàn đạp không chuẩn xác.

An toàn khi lên xuống xe ôtô

Lên xuống xe là một việc rất đơn giản. Tuy nhiên nếu mở cửa xe không cẩn thận; Khi lên xe, phương tiện khác đang lưu thông có thể va chạm với cửa xe mở; Khi xuống xe, nếu các bạn không chú ý quan sát an toàn phía sau thì sẽ rất nguy hiểm cho các phương tiện khác đang tham gia giao thông và nguy hiểm cho chính bản thân bạn.

Để phòng tránh va chạm và lên xuống xe một cách an toàn cho mình và người khác, chúng ta hãy làm theo những các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra an toàn phía sau bằng cách quan sát qua gương chiếu hậu (quan sát gương chiếu hậu trong xe và gương 2 bên sườn xe), quay đầu lại phía sau để kiển tra an toàn bằng mắt thường, mở hé cửa và dừng lại, quay đầu lại phía sau để quan sát.

Bước 2 : Mở hé cửa xe đủ để các phương tiện khác trên đường có thể nhận thấy bạn đang chuẩn bị mở cửa xe

Sau đó mở cửa xe đủ rộng để xuống xe, nhanh chóng ra khỏi xe và đi về phía đuôi xe.

Lưu ý an toàn cho hành khách trên xe: Lái xe nên nhắc nhở hành khách kiểm tra an toàn phía sau trước khi mở cửa và tốt nhất lái xe nên mở cửa cho hành khách của mình.

===========================================

Đại lý Honda Ôtô Thái Nguyên đã được đào tạo bài bản và trải qua khóa huấn luyện lái xe an toàn tại trung tâm đào tạo lái xe an toàn của Honda Việt Nam

hotline

Gọi để được tư vấn về sản phẩm, dịch vụ:

Đăng ký nhận bản tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi