Tin tức

5 kỹ năng căn bản cần nhớ khi lái xe trong ngõ hẻm và đường chật hẹp

02/08/2019

Ngõ, hẻm là đặc thù của hệ thống đường xá tại Việt Nam. Đây là những đoạn đường có không gian hẹp và tầm nhìn hạn chế, rất dễ xảy ra va chạm.

Để đảm bảo an toàn khi tham giao thông, nhất là khi di chuyển vào những đoạn đường nhỏ hẹp, hãy chú ý quan sát, đi chậm và nhường đường để giảm thiểu việc ách tắc, hạn chế rủi ro cho cả người và xe.

5 kỹ năng căn bản cần nhớ khi lái xe trong ngõ hẻm và đường chật hẹp - 1

Tham khảo 5 kỹ năng cần thiết để di chuyển trong ngõ hẻm dưới đây.

1. Chú ý quan sát xung quanh

Đây là kỹ năng quan trọng nhất khi lái xe, đặc biệt là lái xe trong ngõ, hẻm và những con đường nhỏ hẹp. Khi đi từ nhà ra ngõ hay đi từ ngõ ra đường lớn cần quan sát các phương tiện đang tham gia giao thông, các chướng ngại vật, độ rộng góc cua, từ đó đưa ra các cách xử lý phù hợp với từng điều kiện cụ thể.

Nếu được hãy xuống xe, quan sát kỹ đường xá, nắm rõ vị trí các ổ gà, rãnh, cống khi lưu thông trên các con đường nhỏ hẹp ở nông thôn. Đối với các con hẻm trong thành phố thường có lưu lượng người qua lại đông đúc nên nhờ người xin đường, cảnh báo các xe khác trước khi cho xe từ nhà ra hẻm hay từ hẻm ra đường lớn.

5 kỹ năng căn bản cần nhớ khi lái xe trong ngõ hẻm và đường chật hẹp - 2

2. Di chuyển với tốc độ chậm

Khi di chuyển với tốc độ chậm, người lái sẽ chủ động hơn trong việc xử lý các tình huống bất ngờ như: xe máy tạt ngang đầu, người đi bộ, trẻ em chạy từ trong nhà ra hay tránh các xe đi ngược chiều trong không gian nhỏ. Rà chân ga và luôn sẵn sàng ở vị trí chân phanh để kịp thời xử lý.

Ngoài ra, việc giảm tốc độ sẽ giúp người lái dễ dàng điều khiển và dừng xe khi có các chướng ngại như biển quảng cáo, xe đẩy, chậu cây, thùng rác… thường thấy trong các con ngõ hẻm. Khi đi trong ng cũng cần tập trung cao độ để phòng tránh va chạm. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại hay làm việc riêng trong lúc lái xe.

3. Nhường đường cho các xe khác

Không gian quá chật hẹp sẽ xảy ra tình huống 2 xe đi ngược chiều không thể tiến hay lùi. Do đó, hãy luôn nhường đường khi đi trong ngõ, hẻm. Nếu điều khiển xe chạy từ trong ngõ đi ra, người lái phải nhường đường cho các phương tiện đang đi ở đường chính. Ngược lại, trước khi vào ngõ hẹp cần quan sát có xe ngược chiều đang đi ra hay không và chủ động nhường đường.

5 kỹ năng căn bản cần nhớ khi lái xe trong ngõ hẻm và đường chật hẹp - 3

4. Ưu tiên đầu xe

Quay đầu xe trong không gian hẹp thường là bài toán khó với nhiều tài xế. Một số lái xe thường chui đầu vào trong hẻm rồi lùi ra để quay đầu. Tuy nhiên, đây là phương pháp gây khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ va chạm.

Kỹ năng khi lái xe trong không gian hẹp là đầu xe luôn được ưu tiên, nên hướng tới các không gian rộng, khi đó bánh trước sẽ được linh hoạt và thân xe sẽ xoay được góc lớn hơn. Nếu khoảng không để quay đầu rộng nên tiến đầu xe vào, ngược lại không gian hẹp nên chọn phương án lùi xe ra. Vị trí thích hợp để quay đầu xe trong hẻm hay những con phố nhỏ là một con hẻm khác, vỉa hè rộng, cổng các cơ quan hay bất cứ điểm nào có khoảng không lớn hơn kích thước chiếc xe.

5. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Đây là nguyên tắc an toàn dành cho tất cả các loại phương tiện khi tham gia giao thông, hạn chế va chạm đột ngột khi xe phía trước bất ngờ dừng lại hay bị ngã.

Ngoài việc trang bị những kỹ năng lái xe an toàn, bạn cũng có thể dự trù tham gia bảo hiểm ô tô để tránh tiêu tốn khoảng chi phí lớn nếu chẳng may xảy ra.

hotline

Gọi để được tư vấn về sản phẩm, dịch vụ:

Đăng ký nhận bản tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi