Tin tức

Đi xe hơi số tự động, dừng đèn đỏ nên về số D, N hay P?

09/09/2019

Có một vấn đề thường được anh em đi xe hơi số tự động (loại biến mô thuỷ lực) bàn luận, đó là lúc dừng đèn đỏ nên gài số D, N hay P? Thực ra, không có một quy chuẩn hay khuyến cáo cụ thể nào cho vấn đề này, việc chọn vị trí số nào khi dừng đèn đỏ chủ yếu phụ thuộc vào tình huống cụ thể cũng như thói quen của người lái. Nhưng nếu hỏi mình đâu là vị trí số tốt hơn cả trong số 3 phương án D, N hoặc P thì câu trả lời nên là D. Cá nhân mình khi chạy xe số tự động vẫn thường ưu tiên chọn cách giữ số D khi gặp đèn đỏ với những nguyên nhân dưới đây.

(Lưu ý: Các dòng xe đời mới có chức năng tự động giữ phanh Auto Hold hay tự động bật tắt động cơ Auto Start/Stop tạm đứng ngoài phạm vi của vấn đề này. Tất nhiên cũng không được chọn số lùi R :p)

Số D – Drive

Đây chắc hẳn là vị trí số được sử dụng nhiều nhất khi dừng đèn đỏ, bởi vì nó thuận tự nhiên và tiện. Để giữ xe đứng yên người lái chỉ cần đạp phanh liên tục, đến khi đèn xanh sáng trở lại hoặc xe trước nhích về trước thì chỉ việc nhả phanh ra rồi tiến tới là xong. Tiếp nữa, giả sử khi có tình huống khẩn cấp chẳng hạn như xe phía sau mất phanh lao tới thì người lái cũng sẽ nhanh chóng nhả phanh rồi chạy đi hoặc chuyển làn để hạn chế thiệt hại. Đổi lại thì người lái phải sử dụng chân liên tục trong suốt quá trình chờ đèn đỏ, đồng thời anh em cũng cần duy trình sự tập trung để xe không bị trôi rồi đâm vào xe khác.

Đang tải B6D9DE35-266B-41AB-B60F-1748695C869E.jpeg…

Giữ nguyên số D khi dừng đèn đỏ

Cách dừng đèn đỏ này nhìn chung không ảnh hưởng gì đến hệ thống phanh bởi má phanh bó chặt vào đĩa phanh chứ không bị ma sát và mài mòn liên tục. Trong khi đó, hộp số biến mô thuỷ lực (torque converter) cũng không bị ảnh hưởng xấu khi anh em dừng và để số D để chờ đèn đỏ. Còn nếu xe của anh em sử dụng hộp số tự động ly hợp kép (dual clutch) thì khi đạp phanh để xe dừng hẳn thì các lá bố trong cả 2 bộ ly hợp sẽ tự động tách ra để ngắt truyền động giữa động cơ và hộp số.

Đang tải BC6BD40F-A7E9-46BD-99B8-1C37A89CCF47.jpeg…

Thêm một hạn chế nhỏ ở trường hợp này nằm ở yếu tố tiết kiệm nhiên liệu. Hầu hết các hãng xe lập trình cho động cơ chạy cầm chừng ở số N hoặc P ở vòng tua thấp hơn ở số D. Vậy nên, việc dừng đèn đỏ với số D sẽ tốn nhiên liệu hơn đôi chút so với việc về số N hoặc P, tất nhiên là mức chênh lệch là không đáng kể.

Số N – Neutral

Theo mình được biết, thói quen về N khi về đèn đỏ được nhiều anh em duy trì từ khi lái xe số sàn chuyển sang xe số tự động. Tiếp đến nó mới hướng đến việc tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn khi dừng chờ với số D như mình đã nói phía trên. Với những lúc đèn đỏ lâu và muốn chân phải được nghỉ ngơi thì số N là lựa chọn thích hợp hơn số D. Tuy nhiên, ở nơi ngã 3 ngã 4 mặt đường có độ nghiêng thì anh em cần phải giữ phanh chân hoặc lên phanh tay để xe không bị trôi. So ra cũng không tiện và thoải mái hơn so với trường hợp về số D là bao.

Đang tải 3D13C633-8F02-48CC-A6A0-40C3EA040176.jpeg…

Dừng đèn đỏ xong từ N chuyển về D sẽ tốn thêm đôi chút thời gian thao tác

Xét đến hạn chế, thao tác chuyển từ D qua N rồi từ N về lại D cho mỗi lần dừng đèn đỏ ít nhiều gây ảnh hưởng và hao mòn với các chi tiết cơ khí bên trong hộp số. Và lại đặt vào trường hợp giả sử có tình huống khẩn cấp, người lái sẽ mất thêm thời gian để sang số trước khi có thể điều khiển xe tránh khỏi vùng nguy hiểm.

Số P – Park

Cũng gần tương tự như khi chọn số N, số P được sử dụng khi dừng đèn đỏ với mục đích chính là để người lái được thư giãn hơn, cũng như giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe trong lúc chờ đợi đèn xanh. Tuy vậy, số P lại tiềm ẩn nhiều hạn chế hơn hẳn 2 phương án D và N.

Đang tải Hyundai_Elantra_1 (22).jpg…

Trước hết, thao tác về P mỗi khi dừng đèn đỏ sẽ về lâu dài sẽ gây ra nhiều hao mòn cho hộp số hơn, bởi vì phải chuyển qua nhiều nhiều vị trí số, từ D sang N và R rồi mới tới P. Ngoài ra, chi tiết chốt đỗ (parking pawl, dân gian còn gọi là bánh răng con cóc) gài vào đĩa răng để giữ cho xe đứng yên cũng sẽ bị giảm độ bền về lâu về dài do phải làm việc liên tục. Sau cùng, chẳng may anh em đang chờ đèn đỏ với số P và bị một xe khác húc mạnh từ sau tới thì chốt đỗ trong hộp số bị gãy gần như là chắc chắn. Khi đó xem như số P của hộp số đã hư hỏng hoàn toàn.

Đang tải 4668736_Parking_pawl_xe_so_tu_dong_so_P_Xe_Tinhte.jpg…

Chôt đỗ của số P có thể bị gãy khi va đập mạnh
Tổng hợp

hotline

Gọi để được tư vấn về sản phẩm, dịch vụ:

Đăng ký nhận bản tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi